Nước Rong Chân Vịt

Rong chân vịt là thức quà quê đặc sản của Hòn Yến. Rong biển bám vào các rạng san hô, có hình thù như chân vịt, nên người dân ở đảo gọi là rong chân vịt. Rong chân vịt được các chị phụ nữ ở làng chài Hòn Yến thu hoạch trên những mỏm đá bazan sóng vỗ rì rào. Đây là nguyên liệu chế biến các món đặc sản, hấp dẫn khách du lịch mỗi khi đến Hòn Yến như nước rong chân vịt giải khát; rau câu rong chân vịt thanh mát hay chè rong chân vịt ngọt lành.

Rong chân vịt sau khi được thu hoạch sẽ được sơ chế rất kì công qua nhiều công đoạn, đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên trì của người phụ nữ. Rong sẽ được ngâm trong nước vo gạo nhiều giờ để khử đi độ tanh, sau đó các chị sẽ dùng những chiếc dao nhỏ để cào đi lớp vỏ bên ngoài của rong chân vịt, đồng thời loại bỏ đi sạn, ốc hay san hô dính trên rong. Công đoạn này lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi rong chân vịt sạch vết rong và tạp chất, chuyển từ màu xanh đen sang màu trắng và lộ ra những sợi rong như trong suốt. Sau đó, tiến hành đi phơi khô và bảo quản cẩn thận.
Với giá rong chân vịt khô dao động từ 800.000 -1.200.000 vnđ.

Sản phẩm nước rong chân vịt mà Tổ Du Lịch Cộng Đồng Hòn Yến mang đến cho du khách là sản phẩm được nấu 100% nguyên chất từ rong chân vịt kết hợp vị ngọt thanh của đường phèn, mùi thơm của lá dứa nhà trồng và vị cay thoảng đằm vị của gừng sẻ. Đó là thức nước uống thanh mát và đong đầy tình yêu thương của những người phụ nữ làng chài Hòn Yến gửi gắm đến những du khách ghé thăm danh lam thắng cảnh này.

Phương thức nấu: Rong biển khô được ngâm nước 30 phút với 1 ít chanh cho bớt mùi tanh và sợ rong nở ra to hơn, mềm hơn. Sau đó, mang đi nấu 30 phút cho sợi rong mềm. Tiếp đến cho đường phèn vào, thêm đường phèn vừa đủ, vị thanh không quá ngọt. Sau khi đường tan cho lá dứa và gừng vào chờ thêm 10 phút và tắt bếp. Để nguội, cho vào chai thủy tinh và giữ lạnh. Nước rong biển được giữ lại có thể bảo quản 1 tuần.

Trong mỗi chai nước rong chân vịt thanh mát còn là những sợi rong chân vịt giòn nhưng tan ngay trong miệng.

Nước rong chân vịt Hòn Yến không chỉ là nước giải khát thanh mát mà còn mang cả câu chuyện về mảnh đất Hòn Yến để du khách mãi nhớ về.

CÓ VỀ XỨ NẪU HÒN YẾN AI ƠI

NHỚ NGAY NƯỚC MÁT CHÂN VỊT NƠI NÀY

CHỊ EM NGÀY ĐÊM LÀM THỨC NƯỚC NÀY

DÀNH CHO DU KHÁCH LUNG LAY NHỚ VỀ!