Hội LHPN tỉnh Phú Yên: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Ngày hội Hòn Yến xanh

Trong 2 ngày 16 và 17/4, tại xã An Hòa Hải (huyện Tuy An, Phú Yên), Hội LHPN tỉnh Phú Yên tổ chức Ngày hội Hòn Yến xanh. Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động hỗ trợ, bảo vệ hệ sinh thái san hô Hòn Yến.

Quần thể Hòn Yến thuộc thôn Nhơn Hội, xã An Hòa Hải, là một trong những địa danh đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích thắng cảnh cấp Quốc gia. Đây là danh thắng có giá trị tự nhiên với rạn san hô ven bờ có tính đa dạng và đặc biệt bậc nhất trong cả nước; có giá trị về văn hóa, lịch sử và có tiềm năng phát triển du lịch biển hấp dẫn.

Thôn Nhơn Hội với khoảng 900 hộ dân với tổng dân hơn 3.200 người. Trong đó, có khoảng 220 hộ nuôi trồng thủy sản, khoảng 30 hộ có các hoạt động kinh doanh dịch vụ, du lịch gắn liền với quần thể Hòn Yến và một phần lớn dân cư có hoạt động sinh kế gắn liền với biển nói chung và tại khu vực quần thể Hòn Yến nói riêng thông qua hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản ven bờ… Tuy nhiên, người dân địa phương chưa nhận diện đầy đủ các tiềm năng để đa dạng các hình thức phát triển kinh tế, dịch vụ, ngành nghề nên đời sống kinh tế còn thấp. Chất lượng môi trường sống của người dân chưa cao, và rác thải nhựa đang là vấn nạn đe dọa sự sống của rạn san hô ven biển.

Ngày hội Hòn Yến xanh diễn ra 2 ngày với một chuỗi các hoạt động: Làm sạch – đẹp biển Hòn Yến; Cuộc thi vẽ tranh bích họa “Cây cọ xanh”; Tour du lịch cộng đồng thí điểm “Nhịp sống Hòn Yến”; Hội thảo Tham vấn cho đề xuất mức thu dịch vụ du lịch tại Hòn Yến.

Phát biểu tại Ngày hội Hòn Yến xanh, bà Trần Thị Binh, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phú Yên, cho biết: Với các hoạt động này, Hội LHPN tỉnh Phú Yên hy vọng sẽ chạm đến sâu hơn lòng tự hào, tinh thần trách nhiệm của người dân xã An Hòa Hải – nơi có danh thắng độc đáo. Tham gia hoạt động làm sạch – đẹp Hòn Yến, chính người dân sẽ thực hành việc thu dọn và phân loại rác thải xung quanh khu vực Hòn Yến, trả lại vẻ đẹp vốn có của nó.

Các “Cây cọ xanh” tham gia vẽ tranh bích họa là những công dân thôn Nhơn Hội, tự mình vẽ nên những bức tranh để truyền tải các thông điệp tích cực khuyến khích người dân địa phương cũng như khách du lịch chung tay giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường, bảo vệ Hòn Yến mãi xanh.

Trải nghiệm Tour du lịch cộng đồng thí điểm “Nhịp sống Hòn Yến”, những người tham gia sẽ được hòa vào cuộc sống của những người thu mua hải sản, nghề nuôi tôm hùm, nghề nuôi Yến và được thưởng thức sản phẩm từ yến, để hiểu thêm phong tục tập quán, lối sống, tín ngưỡng của cư dân biển Nhơn Hội.

Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phú Yên cũng cho biết, thông qua Tour du lịch cộng đồng thí điểm “Nhịp sống Hòn Yến”, cùng với Hội thảo Tham vấn cho đề xuất mức thu dịch vụ du lịch tại Hòn Yến tổ chức vào ngày 17/4, Hội LHPN tỉnh Phú Yên tỉnh sẽ tiếp tục nghiên cứu xây dựng kế hoạch hỗ trợ dân cư Hòn Yến thực hành giảm rác thải nhựa, phát huy giá trị di sản thiên nhiên, thế mạnh bản địa để Hòn Yến sẽ thành điểm thu hút du lịch kết hợp bảo tồn rạn san hô ven bờ.

Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp từ kinh tế biển, trở thành nguồn sinh kế cho người dân địa phương thông qua phát triển du lịch cộng đồng. Đồng thời, gắn với xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng gần gũi, thân thiện với môi trường, góp phần xây dựng hình ảnh Hòn Yến trở thành điểm nhấn cho vẻ đẹp của biển Việt Nam.

Theo nguồn http://vasi.gov.vn/Pages/hoi-lhpn-tinh-phu-yen-nhieu-hoat-dong-y-nghia-tron-be5a.aspx